โครงการวินาทีสร้างสรรค์ (ONE SECOND THAILAND)

เพราะเชื่อว่า “ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ในตัวคนทุกคน” และพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ได้ โดยเฉพาะในยุคที่หลายคนสามารถสร้างคอนเทนต์ได้เองอย่างง่าย ๆ ด้วยเทคโนโลยีในมือ CEA จึงปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์แบบไทย ๆ กับโครงการ “ONE SECOND THAILAND : วินาทีสร้างสรรค์” ที่ชวนทุกคนมาร่วมประกวดคลิปวีดีโอความยาว “1 วินาที” ซึ่งคลิปวิดีโอจะถูกนำมาเล่าเรื่องใหม่ในรูปแบบหนังสั้น ผ่าน 3 ผู้กำกับชื่อดังแห่งยุค บาส–ณัฐวุฒิ, เติ้ล-กิตติภัค และไก่-ณฐพล ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 4 กรกฎาคม 2563 

โครงการ “ONE SECOND THAILAND: วินาทีสร้างสรรค์” แบ่งเป็น 3 หมวดคือ 
•    “วิเดียวกินแบบไทย” ที่เล่าถึงการกินของคนไทยในวิถีชีวิตของแต่ละยุคสมัยอย่างไร้ข้อจำกัด 
•    “วิเดียวเที่ยวไทย” ที่เล่าการท่องเที่ยวไทยบนความคิดสร้างสรรค์ 
•    “วิเดียวไทยสไตล์” ที่เล่าความคิดสร้างสรรค์หรือการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาแบบไทย ๆ 

การประกวดซึ่งมีขึ้นหวังจุดกระแสการขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ ให้เป็นพลังเดินหน้าประเทศไทย ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ประชาชนมีการตื่นตัวต่อการคิดสรรสร้างผลงานคลิปวิดีโอความยาว 1 วินาทีให้สร้างสรรค์ เพื่อชิงรางวัลเงินสดคลิปละ 3,000 บาท รวมมูลค่า 540,000 บาท โดยมีผู้ร่วมส่งคลิปวิดีโอเข้าประกวดมากกว่า 150,000 คลิป จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 100,000 คลิป และคณะกรรมการตัดสินซึ่งนำโดยทีมเจ้าหน้าที่ของ CEA ผู้กำกับทั้ง 3 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ เช่น วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์  มีการประกาศผลไปเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 

ดูคลิปความเห็นคณะกรรมการตัดสิน 

CEA ได้นำคลิปวินาทีสร้างสรรค์ ความยาว 1 วินาที ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 60 คลิปมาตัดต่อเล่าเรื่องใหม่โดย 3 ผู้กำกับดังแห่งยุค

หนังสั้น #วิเดียวกินแบบไทย โดยบาส – ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ

“การเสิร์ฟรวมมิตรฟุตเทจคลิปจากทางบ้าน เอามายำรวมกันด้วยวิธีการจัดจ้านแบบพ่อครัวอาหารไทย โดยมีการทดลองหยิบยืมจังหวะมุกตลกแบบ "meme" เข้ามาผสมกับมุกเล่นคำแบบไทยสไตล์ ให้ตัวประสบการณ์การดูงานชิ้นนี้มีความคล้ายการกินอาหารไทยรสชาติแซ่บ ๆ ซักหนึ่งมื้อ”


หนังสั้น #วิเดียวเที่ยวไทย โดยเติ้ล - กิตติภัค ทองอ่วม 

“เพื่อทำให้เห็นภาพวินาทีสร้างสรรค์ จากคนที่ส่งเข้ามาได้ชัดเจน จึงเลือกเอา Animation มาใช้เป็นไอเดียในการทำคลิปสร้างสรรค์ ในสไตล์ Animal Crossing ที่เรื่องเล่าเกี่ยวกับคนทำงานออฟฟิศ คนที่อยู่แต่หน้าคอม กับเรื่องราวความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 60 วินาทีก่อนเลิกงาน ซึ่งได้สร้างเรื่องราว ณ เวลานี้ กระตุกต่อมความคิดถึง และเรียกร้องให้คุณ อยากออกไปท่องเที่ยวเมืองไทย”


และหนังสั้น #วิเดียวไทยสไตล์โดยไก่ - ณฐพล บุญประกอบ

"ไดอะล็อกทั้งหมดที่ได้ยินในหนังแทบจะเป็นบทสนทนาที่ผมมีกับแม่เป็นประจำ แม่มักจะโทรมาถามเรื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านเสีย พรินเตอร์พิมพ์ไม่ออก มือถือโทรไม่ได้อยู่เสมอ ผมเลยรวบรวมฟุตเทจหนึ่งวินาทีทั้งหลายที่ดูเหมือนมาจากกล้องที่ 'กดถ่ายไม่ติด' ของแม่เอามาเรียบเรียงเป็นหนังสั้นเรื่องนี้ ในขณะตัดต่อ ฟังวนไปวนมาแล้วรู้สึกเหมือนโทรคุยกับแม่จริง ๆ ตลอดเวลา ปวดหัวมาก เอาใจช่วยแม่ผมด้วยครับ 555”

Info & Download

ติดตาม ONE SECOND THAILAND ได้ที่
• เว็บไซต์ www.onesecondthailand.com 
• LINE official: OneSecondThailand
• Facebook: www.facebook.com/tcdc.thailandwww.facebook.com/CreativeEconomyAgency