Creativities Unfold

งานชุมนุมทางความคิดสร้างสรรค์


กลับมาอีกครั้งกับ Creativities Unfold งานชุมนุมทางความคิดสร้างสรรค์ที่ทุกคนรอคอย เวทีแห่งการนำเสนอมุมมองความคิดและวิสัยทัศน์โดดเด่นของผู้นำทางความคิดทั้งจากประเทศไทยและทั่วโลก หลังศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center: TCDC) ซึ่งปัจจุบันยกระดับมาเป็น CEA เคยจัดงานนี้มาแล้วระหว่างปี 2549 - 2561 

สำหรับ Creativities Unfold 2023 (CU2023) พบกับ 5 ผู้นำทางความคิดระดับนานาชาติเเห่งโลกธุรกิจเเละอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่พร้อมนำเสนอมุมมองสร้างสรรค์วิถีใหม่ ภายใต้แนวคิด “VISIONAIRE: Reminisce/The Way Forward แปลงอดีต เปิดวิสัยทัศน์อนาคต” เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เข้ามาเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่มีส่วนต่อการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ทั้งความคิด การทำงาน การใช้ชีวิต และความเป็นไปที่เกิดขึ้นของผู้คน ธุรกิจ และสังคม ดังนั้นคงจะเป็นการดีไม่น้อยหากเรามีการเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของโลกยุคใหม่ในศตวรรษที่ 21 ผ่านการย้อนกลับไปวิเคราะห์อดีต เรียนรู้ปัจจุบัน แล้วนำสิ่งที่ได้เรียนรู้เหล่านั้นมาผสานกับวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและสร้างสรรค์ เพื่อพร้อมเดินเครื่องสู่อนาคตทางธุรกิจที่มุ่งหวังได้อย่างมั่นคง มาร่วมก้าวไปบนเส้นทางความคิดสู่โลกใหม่ของธุรกิจสร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กัน ในวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.30 น. 

วิทยากร 5 ท่าน และหัวข้อการบรรยาย

1. Jaime Hayon (Jaime Hayon Studio)

ไฮเม่ ฮายอน นักออกเเบบเเห่งยุคสมัยคนสำคัญของโลกสัญชาติสเปน ที่เริ่มต้นรังสรรค์ชิ้นงานด้วยการเเปลงเเนวคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากกิจกรรมการดำเนินชีวิตในหนึ่งวัน โดยเปลี่ยนเเนวคิดนามธรรมให้กลายเป็นชิ้นงานที่สร้างปรากฏการณ์ให้แก่โลกของการออกแบบ

หัวข้อ: Design Follows Function, and Then What?
สเต็ปถัดไปหลังแนวคิด “ประโยชน์ใช้สอยมาก่อนดีไซน์” 
เวลา: 10.00 - 11.00 น. 

2. Pat Pataranutaporn (MIT Media Lab)

พัทน์ ภัทรนุธาพร นักวิจัยเเละพัฒนาเทคโนโลยีผู้ลุ่มหลงการผนึกกำลังของมนุษยชาติเเละ AI อย่างสร้างสรรค์ เเห่ง Massachusetts Institute of Technology (MIT Media Lab) ที่ร่วมงานกับหลายองค์กร เช่น NASA, NTT DATA, IBM, KBTG, UCSB, Stanford, Harvard เเละ Netflix

หัวข้อ: Human + AI for the Future of Entertainment & Storytelling
มนุษย์ + AI การผนึกกำลังแห่งอนาคตเพื่อความบันเทิงและการเล่าเรื่อง
เวลา: 11.00 - 12.00 น. 

3. Kentaro Kimura (Hakuhodo)

เคนทาโร คิมูระ ผู้นำทางความคิดสร้างสรรค์ชาวญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา ที่ชื่นชอบการเดินทางข้ามพรมเเดน เพื่อค้นหามุมมองใหม่ ๆ พร้อมนำกลับมาผลิตเป็นเเผนกลยุทธ์อันเเยบคายที่ได้สร้างเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก ความสร้างสรรค์ของคิมูระทำให้เขาได้รับรางวัลมากกว่า 100 รางวัล รวมถึง 8 รางวัลอันทรงเกียรติที่การันตีวิสัยทัศน์ล้ำจินตนาการจากเวทีประกวดหรือแพลตฟอร์มระดับโลก เช่น Cannes Lions, D&AD, One Show, Clio, ADFEST, AD STARS เเละ Spikes Asia

หัวข้อ: Unimagined Cultural Solutions: A Global Journey into the Future of Creativity 
โซลูชั่นทางวัฒนธรรมเกินจินตนาการ: เปิดเส้นทางสู่ความคิดสร้างสรรค์วิถีใหม่ในระดับโลก
เวลา: 13.00 - 14.00 น. 

4. Stephen Jenner (Motion Picture Association)

สตีเฟน เจนเนอร์ นักสื่อสารมวลชนเเละที่ปรึกษาในอุตสาหกรรมภาพยนตร์คนสำคัญคนหนึ่งของโลก ปัจจุบันเขาดำรงตำเเหน่ง Vice President, Communications, Asia Pacific Region, 
Motion Picture Association ทั้งยังเป็นผู้นำความคิดสร้างสรรค์ของอุตสาหกรรมสื่อเเละภาพยนตร์

หัวข้อ: Mission Possible: The Rise & Rise of the Asia Pacific Screen Industry 
ฝ่าปฏิบัติการที่เป็นไปได้: การเติบโตที่ไม่หยุดยั้งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเอเชียแปซิฟิก
เวลา: 14.30 - 15.30 น.
 

5. Lyndon Neri (Neri & Hu)

ลินดอน เนรี่ สถาปนิกเเห่งเอเชียผู้สร้างวิสัยทัศน์ให้โลกผ่านผลงานการออกเเบบสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ ด้วยกระบวนการคิดอันละเมียด เน้นหลักการทำวิจัยสร้างสรรค์เชิงลึก เพื่อเเปลงไอเดียให้กลายเป็นรูปฟอร์มที่เปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานและอ้างอิงบริบทที่เหมาะสม

หัวข้อ: Liminality
การก้าวข้ามพรมแดนทางความคิดเชิงสถาปัตยกรรม 
เวลา: 15.30 - 16.30 น. 


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
creativebusiness.cea.or.th
facebook.com/CreativitiesUnfold