Amplified Sessions

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ได้สร้างผลกระทบต่อทุกภาคส่วน ทั้งการดำเนินชีวิตของคนทั่วไปและภาคธุรกิจซึ่งรวมไปถึงสายงานดนตรีและการแสดงที่เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับพันธมิตรอย่าง ProPlugin และ Live 4 Viva จึงได้จัดตั้งโครงการ ‘CEA Live House: ซ้อม เล่น เต้น ฟรี’ ขึ้น เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับเหล่านักดนตรีได้ใช้เป็นพื้นที่ฝึกซ้อมการแสดงหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง “โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย” ตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก 

ภายใต้โครงการนี้ ยังเปิดโอกาสให้กับ 15 ศิลปินที่มีความสามารถ มาบันทึกการแสดงสดพร้อมด้วยแสงเสียงเต็มรูปแบบในชื่อโปรเจกต์ “Amplified Sessions” เพื่อนำเสนอผลงานเพลงใหม่ของแต่ละศิลปินในรูปแบบการแสดงสดที่มีการออกแบบฉากและแสงสีบนพื้นที่การแสดงใหม่ให้กับศิลปินทุกราย

ตลอดสองสัปดาห์ในการถ่ายทำ ทั้งศิลปิน นักดนตรี Lighting Designer ทีมบันทึกภาพ และ Sound Engineer ได้เรียนรู้การทำงานใหม่ ๆ จากกันและกัน และศิลปินยังได้ใช้สตูดิโอชั่วคราวของ CEA ในการซ้อมเพลงใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนด้วย

ล่าสุดทั้ง 15 ศิลปินที่ผ่านการบันทึกการแสดงสด Amplified Sessions รวมถึงการถ่ายทำ Special Showcase พร้อมจะนำเสนอความสามารถให้ได้รับชมและรับฟังแล้ววันนี้

สามารถรับชมแและรับฟังก่อนใครได้แล้ววันนี้ที่ Joox
https://www.joox.com/th/videos


ศิลปินที่เข้าร่วม Amplified Sessions
 

Tontrakul

www.joox.com/th/video
ต้นตระกูล แก้วหย่อง ศิลปินดนตรีพื้นบ้านอีสานที่มีผลงานทั้ง Asia 7, Tontrakul, Rasmee Isan Soul, และ Nisatiwa โดดเด่นด้วยเครื่องดนตรีท้องถิ่นผสานกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แบบร่วมสมัย และใส่ความสากลเข้าไปด้วยซินธิไซเซอร์

เพลงนี้พูดถึงเมือง “ร้อยเอ็ด” ที่มักจะมีงานบุญเทศน์มหาชาติ ตอนเวสสันดรชาดก และงานบุญบั้งไฟ เป็นงานที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิต ความสนุกสนาน และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชุมชน โดยใส่ความแอมเบียนต์ให้ฟังได้อย่างเพลิดเพลิน แต่เลือกบรรเลงพิณออกมาให้ใกล้เคียงกับโซโล่กีตาร์ร็อก และมีการใช้เสียงโหวดมาร่วมเดินทำนองด้วย

 

BOVINI

www.joox.com/th/video
นักเรียนสายอาชีพดนตรีที่ทำงานแบ็คสเตจให้กับศิลปินดัง ๆ ก่อนจะมีผู้หยิบยื่นโอกาสให้ได้แสดงความสามารถเป็นตัวจริงหน้าเวทีในที่สุด มีเอกลักษณ์ที่ซาวด์กีต้าร์ฟุ้ง ๆ ลอย ๆ ให้อารมณ์ความเป็นเพลงใต้เท่ๆ

 

Z2 Feat.Tawitch

www.joox.com/th/video
การรวมตัวกันของ 5 ศิลปินที่มีเอกลักษณ์ต่างกัน ทั้งนักร้องจากครอบครัวลูกทุ่ง มือเบสและมือกลองจากแนวเพลงแจ๊สแอนด์บลู และมือกลองสายร็อก แต่ได้เอา Signature ของแต่ละคนมาจัดวางในแนวเพลง Pop ได้อย่างลงตัวและโดดเด่น

Tawitch

เตวิชญ์-ชัยธัช ศรีทองใบ ศิลปินมากความสามารถจากเชียงใหม่ ผ่านการประกวดรายการใหญ่ระดับประเทศมาแล้วมากมาย ทั้ง True AF9, KPN, Mic Idol เจ้าของผลงานเพลง "จะอี้จะอั้น" ที่มียอดวิวกว่า 2 ล้านวิว และล่าสุดกับตำแหน่งผู้ชนะเลิศในรายการนักร้องสองไมค์ ซีซั่น2 ทางช่อง Workpoint

Like A Secret Seen

www.joox.com/th/video
วงโพสต์ฮาร์ดคอร์ จากสังกัด Blackat Records กับเพลงใหม่ “Lover’s Rhapsody” ในจังหวะกลาง ๆ เน้นการสื่อสารเรื่องราวความเจ็บปวดที่สะท้อนออกมาจากเนื้อหา และเอกลักษณ์เสียงร้องโหนสูงจนเกือบคล้ายผู้หญิงของนักร้องนำ

 

ISOPANIC

www.joox.com/th/video
วงดนตรีที่สมาชิกมีแนวเพลงที่ชอบแตกต่างกัน แต่มีจุดรวมกันคือความรักในดนตรีแนว Rock และ Electronic จึงรวมตัวกันทำวงดนตรี Instrumental และมีการผสมผสานแนวอื่น ๆ ไปด้วย เนื่องจากการคิดเพลงจะเน้นในส่วนเนื้อหาที่จะนำเสนอมากกว่าแนวเพลงเป็นหลัก

 


Nat Saroot

www.joox.com/th/video
ศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรีอิสระที่มีประสบการณ์ในหลายประเทศทั่วเอเชีย วันนี้มาพร้อมผลงานเพลงภาษาอังกฤษครั้งแรก “Made in China” โดยบันทึกเสียงที่จีน และส่งกลับมา mix และ mastering ที่ประเทศไทย กับแนวเพลง pop rock ที่เน้น melody ติดหู จังหวะโยกตามได้ และ sound design ทดลองต่าง ๆ

 


Tarsinj

ศิลป์ศรุฒ สัจจพงษ์ Producer นักร้องนักแต่งเพลง อายุ 22 ปี เป็นคนที่รักในเสียงเพลง ความหมาย และอารมณ์เพลง มีความสามารถด้านดนตรีที่หลากหลายตั้งแต่ กีตาร์ เบส กลอง คีย์บอร์ด จนถึงดนตรีไทยอย่าง ระนาดเอก อีกทั้งเคยผ่านการแข่ง La Banda Thailand SS2 มาแล้ว


YAAN

www.joox.com/th/video
วงดนตรีที่มีสมาชิกด้วยกันถึง 9 คน ที่มีการใช้เครื่องดนตรีจากหลายประเทศในเพลง และทำให้คำว่า World Music เริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนฟังดนตรีนอกกระแส

Hers

www.joox.com/th/video
3 ศิลปินหญิงล้วนมากความสามารถ จากค่าย What The Duck ที่กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปกว่า 2 ปีเต็มกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “รู้แล้ว” ซึ่งนับเป็นเพลงแรกที่วงลงมือเองเขียนเนื้องร้อง และทำนองเองในทุกขั้นตอน


Yellow Fang

www.joox.com/th/video
ศิลปินชื่อดังที่มาพร้อมกับซิงเกิ้ลใหม่โดยพูดถึงความเชื่อที่ว่า ในความไม่แน่นอนของชีวิต เราต้องไม่ลืมว่า “เราอยู่...เพื่ออะไร” และเราจะไม่หยุดก้าวต่อไป เพื่อให้ความหมายของชีวิตกลับมาอีกครั้ง


KANDIKEV

www.joox.com/th/video
ศิลปินและโปรดิวเซอร์มากความสามารถที่เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ 4 ขวบ หลงใหลในเสียงดนตรีแนว คลาสสิก บลูส์ และแจ๊ซ KANDIKEV ยังร่วมบันทึกเสียง เปียโน, กลอง, ออร์แกน, เบส, กีต้า, percussion และ Talkbox ร่วมกับศิลปินในวงการเพลง Soul R&B และ HipHop


Clockwork Motionless

www.joox.com/th/video
วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกเข้ม ด้วยชื่อวงที่จะสื่อสารว่าการทำงานหนักต้องมีการพักผ่อน เหมือนการหยุดทำงานของลานนาฬิกา วงดนตรีฝีมือจัดจ้านเจ้าของเพลงฮิตอย่าง “ปล่อย” ดังไกลถึง 100 ล้านวิว และมาวันนี้กับซิงเกิ้ลดังล่าสุด "ถ้าวันนั้นฉันกอดเธอไว้"

 


DCNXTR

www.joox.com/th/video
ศิลปินอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้แนวเทคโนเฮาส์ บรรยากาศในเพลงถูกเล่าด้วยซินธิไซเซอร์พร่างพราย คลอไปด้วยบีตหนักหน่วง และเสียงร้องเซ็กซี่ ลึกลับ กับซิงเกิลใหม่อย่าง “Patpong”


LORDFAI X KANDIKEV

www.joox.com/th/video
“Thirty” คืองานแสดงนาฏศิลป์ร่วมสมัยที่ร่วมกับงานออกแบบแสงและเสียง โดยสองศิลปิน หลอดไฟ และ KandiKev ผลงานชิ้นนี้เป็นการแสดงแบบด้นสดเพื่อค้นหาแนวคิดของคำว่า "ปัจจุบัน" ที่ถูกหลงลืมไปในเวลาเพราะมนุษย์นั้นดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับ "อดีต" และ “อนาคต” มากกว่า