เทศกาลงานออกแบบปักษ์ใต้ 2566

“The Next Spring หลบเริน แล้วผลิบาน” 12 - 20 สิงหาคม 2566

เทศกาลงานออกแบบปักษ์ใต้ หรือ Pakk Taii Design Week เทศกาลสร้างสรรค์ประจำปีของภาคใต้ เป็นแพลตฟอร์มในการส่งเสริมระบบนิเวศสร้างสรรค์ สนับสนุนศักยภาพของคนท้องถิ่นและเชื่อมโยงนักสร้างสรรค์จากหลากหลายอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในภูมิภาค โดยมุ่งเน้นประเด็นสำคัญด้านการชูอัตลักษณ์และต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมของภูมิภาคใต้ด้วยความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิต สร้างโอกาสทางอาชีพ ส่งเสริมรายได้ทางธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน 

เทศกาลงานออกแบบปักษ์ใต้ 2566 (Pakk Taii Design Week 2023 หรือ PTDW2023) โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในระหว่างวันที่ 12 - 20 สิงหาคม 2566 ที่จังหวัดสงขลา ภายใต้แนวคิด “The Next Spring หลบเริน แล้วผลิบาน” เทศกาลฯ มุ่งเปิดพื้นที่ให้เพื่อนพี่น้องนักออกแบบนักสร้างสรรค์ชาวใต้ทั้ง 14 จังหวัดจากหลากหลายสาขาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ได้แสดงศักยภาพ ตลอดจนกลุ่มผู้ขับเคลื่อนเมือง ภาคการผลิต ผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในพื้นที่ได้ทำงานร่วมกัน ชวนกันกลับบ้านเพื่อมาร่วมกันค้นหา ตีโจทย์ และเพิ่มคุณค่าให้ทุนวัฒนธรรมท้องถิ่นที่หลากหลายของภาคใต้ในบริบทสมัยใหม่ 

จุดเด่นหลากหลายด้านทั้งอาหาร ภูมิปัญญา อาคารบ้านเรือน และมหรสพ จะถูกต่อยอดด้วยความคิดสร้างสรรค์ เพื่อไม่ให้ถูกแช่แข็งและไม่ทิ้งตัวตนเดิม เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์และการพัฒนา พร้อมกันนี้เทศกาลฯ ต้องการถ่ายทอดแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่จับต้องได้ ส่งเสริมคุณภาพชีวิต  สร้างโอกาสใหม่ ๆ ทางอาชีพ ขยายเวลาทางเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่เหมาะสมให้กับพื้นที่ และผลักดันให้เกิด “ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์” เพื่อส่งเสริมการพัฒนา “เมืองน่าอยู่ น่าลงทุน น่าท่องเที่ยว” ต่อไป

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เกิดกระแสคนรุ่นใหม่ย้ายถิ่นจากเมืองใหญ่กลับสู่บ้านเกิดเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ จนอาจทำให้ใครหลายคนหันกลับมาถามตัวเองว่า “เรากลับบ้านครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” แต่สิ่งที่ท้าทายมากกว่าการตัดสินใจกลับบ้าน คือ “กลับบ้านไปทำอะไร และจะไปรอดไหม”

ในขณะเดียวกัน ช่วงเวลาที่จากบ้านมา หลายสิ่งเปลี่ยนแปลงไป สิ่งที่เคยมีคุณค่าในอดีต เสน่ห์ที่เราอาจไม่เคยรู้หรืออาจมองข้ามไป ค่อยๆ ร่วงโรยและหล่นหายไปตามกาลเวลา เพราะไม่มีคนดูแลและสานต่อ 
 
ถึงเวลาแล้วที่พี่น้องชาวปักษ์ใต้ทุกคน ไม่ว่าตอนนี้จะอยู่ที่ใดก็ตาม จะได้ลองมองย้อนกลับไปที่บ้านเราว่ามีอะไรดีเป็นของตัวเอง แล้วช่วยกันค้นหาคำตอบว่าเราทำอะไรกับสิ่งนั้นได้บ้าง บ้านแบบไหนที่เราอยากกลับไปอยู่ เพื่อจะได้กลับไปช่วยกันกรุยทาง สร้างบ้านในแบบฉบับของตัวเอง ที่ตอบโจทย์ยุคเราตั้งแต่วันนี้

มาช่วยกันค้นหานิยามใหม่ของภาคใต้ ต่อชีวิตให้กับสิ่งที่เคยเบ่งบานในอดีต ไปพร้อมกับเปิดทางให้สิ่งใหม่ได้ผลิบานเหมาะกับยุคสมัย สร้างฤดูแห่งความหวังให้ผลิดอกออกผลไปไม่มีที่สิ้นสุดด้วยตัวของพวกเราเอง แล้วจะค้นหาคำตอบได้ว่า หาก “หลบเริน” หรือกลับปักษ์ใต้บ้านเราแล้วไปทำอะไร 

We Are the Next Spring.

PTDW2023 จะจัดขึ้นใน 3 พื้นที่หลักในจังหวัดสงขลา ได้แก่ ย่านเมืองเก่าสงขลา ท่าเรือแหลมสน ชุมชนหัวเขา และหาดใหญ่ พร้อมกับการจัดกิจกรรมในจังหวัดอื่น ๆ ของภาคใต้ ได้แก่ ย่านทับเที่ยง จังหวัดตรัง ย่านอา-รมย์-ดี จังหวัดปัตตานี โดยนำเสนอผ่าน 5 คอนเซ็ปต์หลัก ได้แก่ 

1. Pakk Taii Roots: รากของปักษ์ใต้
2. Pakk Taii Homecoming: ปักษ์ใต้คืนถิ่น
3. Pakk Taii Open House: ต้อนรับสู่ใต้ 
4. Pakk Taii Neighborship: เกลอปักษ์ใต้
5. Pakk Taii Market: หลาดสร้างสรรค์

ผ่าน 6 รูปแบบกิจกรรม ประกอบด้วย 

1. Performance & Show
มหรสพ ศิลปะการแสดง ดนตรี และการแสดงสดหลากหลายรูปแบบ ในรูปแบบดั้งเดิมและต่อยอดให้ร่วมสมัย เพื่อสร้างบรรยากาศ ความมีชีวิตชีวา และความเคลื่อนไหวให้กับเมือง พร้อมสานสัมพันธ์กับผู้คน  

2. Exhibition & Installation
นิทรรศการ การจัดแสดงผลงาน ศิลปะการจัดวาง รวมถึงศิลปะการจัดแสดงแสงไฟ งานสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยี และสื่อผสมหลากหลายรูปแบบ

3. Talk & Workshop  
การบรรยายและเวิร์กช็อปเพื่อการเติมเต็มความรู้และแนวคิดใหม่จากนักสร้างสรรค์ และผู้เชี่ยวชาญจากทั้งในและต่างประเทศ

4. Activity & Event
กิจกรรมสร้างประสบการณ์หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การฉายภาพยนตร์ (Film Screening) แฟชั่นโชว์ (Fashion Show) การเปิดบ้าน (Open House) ทัวร์ (Tour) และอีเวนต์ต่าง ๆ  

5. Market & Promotion
ตลาดนัดชุมชน ตลาดนัดสร้างสรรค์ การทดลองตลาด ที่นำไปสู่โอกาสทางธุรกิจและการสร้างรายได้ รวมถึงกิจกรรมกระตุ้นการขายให้กับร้านค้าในย่าน

6. Experiment
งานทดลองบนพื้นที่จริงที่นำเสนอแนวคิดเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมทั้งสามารถต่อยอดนำไปใช้ได้จริง
 
ติดตามความเคลื่อนไหว 
www.pakktaiidesignweek.com 
FB/IG: pakktaiidesignweek
#PTDW2023 #PakkTaiiDesignWeek