EEC Mango Project

โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการและบุคลากรสร้างสรรค์ 
รองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกฉะเชิงเทรา

มะม่วงนับเป็นผลไม้เศรษฐกิจของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการปลูกมะม่วงในฉะเชิงเทราเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และเป็นที่ต้องการของตลาด มะม่วงฉะเชิงเทรามีเอกลักษณ์และมีความสมบูรณ์ ผิวเหลืองเนียนสวยโดดเด่น รสชาติหอมหวาน เนื้อนุ่ม ไม่มีโรคแมลงมารบกวน นอกจากนี้ฉะเชิงเทรายังมีระบบการจัดสวนที่ดี โดยได้รับการรับรองการจัดสวนตามระบบ GAP สภาพดินเป็นดินเหนียวปนตะกอนที่มีความเค็มเล็กน้อย มีธาตุอาหารสมบูรณ์ เหมาะแก่การปลูกมะม่วง 

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA เล็งเห็นศักยภาพการเติบโตของมะม่วงฉะเชิงเทรา จึงได้ดำเนินโครงการ “EEC Mango Project โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการและบุคลากรสร้างสรรค์ รองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกฉะเชิงเทรา” เพื่อส่งเสริมและขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับมะม่วงของจังหวัดฉะเชิงเทรา โครงการดําเนินงานภายใต้ภารกิจทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาบุคลากรสร้างสรรค์ (Creative People) การเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business) และการพัฒนาพื้นที่สร้างสรรค์ (Creative Place) เปลี่ยนมะม่วงฉะเชิงเทรา เพิ่มมูลค่าเพิ่มมะม่วงไทย ด้วยการบูรณาการเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต้นแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ระบบนิเวศมะม่วง ผลักดันสินค้าเกษตรสู่สินค้าพาณิชย์สร้างสรรค์ของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการดำเนินโครงการระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน 2565 

รูปแบบกิจกรรมของโครงการ

โครงการ EEC Mango Project มีรูปแบบการดำเนินกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งกิจกรรมเสวนา อบรม (Mango Project Open House) กิจกรรมให้คำปรึกษาเชิงลึกทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ (Mango Project Consulting) กิจกรรมการอบรมด้านธุรกิจและแนวคิดผลิตภัณฑ์ (Mango Project Workshop) ตลอดจนกิจกรรมคัดเลือกกลุ่มผู้ประกอบการเป้าหมาย (Mango Project Pitching) ผ่านทางออนไลน์ เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในดำเนินงานโครงการริเริ่มต้นแบบในลำดับต่อไป 

ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์มะม่วงที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ มีจำนวน 3 ราย ได้แก่ 

1. บริษัท โกลบอล พาร์ทเนอร์ อินเตอร์ฟู้ด จำกัด
โดย คุณสุรวิชญ์ ทิพยารมณ์ เป็นผู้ดูแลกิจการ 

บริษัทที่ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายมะม่วงน้ำดอกไม้สดในต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และยังมีธุรกิจมะม่วงน้ำดอกไม้ท๊อปปิ้งที่จัดจำหน่ายในประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ และมะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่น โดยมะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่นจัดจำหน่ายในแมคโคร และแบบปั่นใน Bellinee’s ร้านกาแฟคัดสรรในเครือ CPAll และร้านบาวคาเฟ่ใน CJ Express 

2. บริษัท มูร่าห์ แดรี่ จำกัด
โดย คุณชาริณี ชัยยศลาภ เป็นผู้ดูแลกิจการ 

บริษัทที่ดำเนินธุรกิจฟาร์มนมพันธุ์มูร่าห์แห่งแรกของประเทศไทย โดยมูร่าห์ฟาร์มเป็นฟาร์มปศุสัตว์อินทรีย์ (Organic Farm) ต้นแบบ ที่สนับสนุนการเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์ให้กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศไทย และผลิตน้ำนมที่ได้คุณภาพสูงสุด ตามมาตรฐานคุณสมบัติของนมอินทรีย์สากล (Organic Milk) นอกจากนี้ยังมีธุรกิจต่อยอดในเชิงท่องเที่ยวฟาร์มในชื่อ “มินิมูร่าห์ฟาร์ม” และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำนมมูร่าห์หลากหลายประเภท เช่น นมสด โยเกิร์ต เนยกระเทียม ปังเนยกรอบ ชีสมอสซาเรลลา ชีสริคอสต้า น้ำมันกีห์ สบู่ ลิปบาล์ม ฯลฯ 

3. บริษัท หวานระริน จำกัด
โดย คุณภาวริน น้อยใจบุญ เป็นผู้ดูแลกิจการ

บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับขนมหวานที่เป็นขนมไทยเป็นหลัก คือ “กระยาสารท” ภายใต้ชื่อว่า “ริน” นอกจากนี้ยังจำหน่ายขนมไทยอีกกว่า 20 ชนิด เช่น ขนมชั้น ขนมหม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน วุ้นกะทิ วุ้นหวาน ขนมดอกลำดวน ฯลฯ ปัจจุบันมี 2 สาขา คือร้านริน สำนักงานใหญ่ บนถนนสิริโสธร (ทางหลวง 314) และร้านริน สาขาโสธร (ใกล้วัดโสธร)

ผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่อยู่ในระบบนิเวศโครงการ

นอกจากผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือก 3 ราย โครงการนี้ยังส่งผลดีต่อผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่อยู่ในระบบนิเวศเศรษฐกิจมะม่วงฉะเชิงเทราเช่นกัน ได้แก่ 

1. สวนมะม่วงเนรัญชลา 
ปลูกและจัดจำหน่ายผลมะม่วงสด และผลมะม่วงสดเพื่อนำไปแปรรูปเป็นมะม่วงกวน

2. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีแปรรูปผลไม้อำเภอบางคล้า 
ผลิตและจัดจำหน่ายมะม่วงกวนภายใต้แบรนด์เนรัญชลา

3. กลุ่มชาวสวนเครือข่ายของสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีกลุ่มมะม่วงกวน 
ปลูกและจัดส่งมะม่วงให้กับสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีกลุ่มมะม่วงกวน

4. สมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีกลุ่มมะม่วงกวน 
ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วง เช่น มะม่วงเพียวเร่ (น้ำดอกไม้ พิมเสน และอื่น ๆ) ซอสปรุงรสผสมมะม่วงในชื่อแบรนด์ ซอสทัย ฯลฯ 

5. สวนมะม่วงแก้ววงษ์นุกูล 
สวนที่เพาะปลูก ผลิต และจัดจำหน่ายมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ของจังหวัดฉะเชิงเทรา 

5 ผลิตภัณฑ์ต้นแบบสร้างสรรค์ใหม่จากมะม่วงฉะเชิงเทรา

ผู้ประกอบการทั้ง 3 รายที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ ได้รับคำปรึกษาและการพัฒนาใน 3 ด้าน ได้แก่ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบธุรกิจ และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งยังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแบบบูรณาการ จนนำไปสู่ผลลัพธ์ 5 ผลิตภัณฑ์ต้นแบบสร้างสรรค์ใหม่จากมะม่วงฉะเชิงเทราที่น่าสนใจ ดังนี้

1. 8Riew Mango Tart ชีสทาร์ตไส้มะม่วงแปดริ้ว
จากบริษัท โกลบอล พาร์ทเนอร์ อินเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด

ขนมชีสทาร์ตที่หอมกลิ่นของชีส สอดไส้มะม่วงหลากหลายชนิดจากสวนมะม่วงในจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบที่มีรูปแบบการขายเป็นร้าน Pop-Up Store เหมาะเป็นของฝากประจำจังหวัดชิ้นใหม่จากฉะเชิงเทรา

2. Sti Mango Cider เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงพร้อมดื่ม
จากบริษัท โกลบอล พาร์ทเนอร์ อินเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด

เครื่องดื่มไซเดอร์จากส่วนต่าง ๆ ของมะม่วงที่ผ่านการหมักจนเป็นน้ำส้มสายชู และนำมาทำเป็นเครื่องดื่มไซเดอร์เพื่อให้สะดวกต่อการดื่ม โดย 1 ขวด (ขนาด 100 มล.) มีน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา และยังใช้สารให้ความหวานที่มีค่าดัชนีไกลซิมิกต่ำ (Glycemic Index: GI) จึงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

3. Whey Jelly เวย์เจลลี่รสมะม่วง
จาก บริษัท มูร่าห์ แดรี่ จำกัด

เจลลี่แบบซองพร้อมรับประทานที่มีสารอาหารหลากหลายชนิดสำหรับบำรุงผิวโดยตรง ทั้งคอลลาเจน วิตามินซี และซิงค์ เป็นตัวช่วยบำรุงผิวที่พกพาสะดวก ทั้งยังมีส่วนผสมจากเวย์นมมูร่าห์และมะม่วง สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นมูร่าห์ แดรี่ และฉะเชิงเทราอย่างชัดเจน

4. Stressfree Gummy Mango Flavour เจลลี่รสมะม่วง 
จากบริษัท มูร่าห์ แดรี่ จำกัด

ขนมเจลลี่เคี้ยวหนึบที่มีส่วนผสมจากเวย์นมมูร่าห์และมะม่วง มีรสชาติแปลกใหม่ เหมาะสำหรับให้เด็ก ๆ ที่มาเที่ยวและทำกิจกรรมในมินิมูร่าห์ฟาร์มได้รับประทานระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการเสริมไฟเบอร์ในเจลลี่ ทำให้เป็นขนมที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

5. Thai Granola with Dried Mango กราโนล่าข้าวตังซอสมะม่วง
จากบริษัท หวานระริน จำกัด

กราโนล่าจากข้าวหลากหลายชนิดของไทย เช่น ข้าวตัง ข้าวเม่า ข้าวตอก ผสมกับงาดำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อมะม่วงอบแห้ง เหมาะเป็นขนมทานเล่นที่ทานง่ายและอิ่มท้อง นอกจากนี้ยังมีซอสมะม่วงที่สามารถเทและคลุกเพื่อมอบรสชาติที่หอมหวานจากมะม่วง หรือหากเติมนมลงไป ก็จะกลายเป็นนมรสมะม่วงที่ทานพร้อมกับกราโนล่าข้าว เหมาะเป็นอาหารเช้าในมื้อที่เร่งรีบ แต่จัดเตรียมง่ายและรับประทานได้สะดวก 

 

Project Update

01.08.2565

“โครงการริเริ่มต้นแบบ” ในช่องทางการตลาดต่าง ๆ

We supported and encouraged “initiatives” that would work in different marketing channels as well as trades shows/exhibitions. Currently, this was still a work in progress, tracked, and assessed in terms of economic and social changes of entrepreneurs and “initiatives” for 12 months since the end of last February.

01.06.2565

การถ่ายทอดองค์ความรู้และกระบวนการผลิตของผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

All essential knowledge and the process of producing an original product has been passed on to every entrepreneur that lives in Chachoengsao and is part of the target group of this project.