Creative Districts Project - Physical

Physical

นครศรีธรรมราช

เทศกาลงานสร้างสรรค์ Creative Nakhon ครั้งที่ 4
Creative Nakhon Festival 4/2021
RE-SET “คิดใหม่ ในย่านเก่า”
ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2564 บริเวณย่านท่าวัง-ท่ามอญ

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นนับเป็นคลื่นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต สังคมและเศรษฐกิจโลก เป็นเงื่อนไขครั้งใหม่ที่ผู้คนต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว หาช่องทางเพื่ออยู่รอด และเติบโตอย่างเข้าใจ วิกฤตที่เกิดขึ้นยังเป็นผลพวงกระทบต่อภาคธุรกิจและเศรษฐกิจในเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองอย่างท่าวังและท่ามอญ ย่านที่เปรียบได้กับใจกลางประวัติศาสตร์ แหล่งรวมของสินทรัพย์ทางวัฒนธรรม และจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างย่านและเมืองโดยรอบ

กลุ่ม Creative Nakhon ที่เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มคนเล็กๆ ในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ.2560 จากหลากหลายวงการตั้งแต่นักออกแบบ สถาปนิก ศิลปิน และนักเขียน ด้วยความตั้งใจผลักดันให้เกิดกิจกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่ โดยตลอดช่วงปีพ.ศ.2561-2563 ทางกลุ่มมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องร่วมกับภาคีหลายส่วนภายใต้แนวคิดที่แตกต่างพร้อมนำเสนอภาพของงานสร้างสรรค์ที่สื่อสารอัตลักษณ์ของท้องถิ่นสู่ผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่

ด้วยวิกฤตที่เกิดขึ้นจึงเป็นทั้งความท้าทายและความพยายามในการมองหาศักยภาพในการเดินหน้าต่อของย่านและเมืองแห่งนี้ ทางกลุ่มพร้อมภาคีความร่วมมือหลากหลายส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งภายในและภายนอกพื้นที่ จึงตั้งต้นจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดคือ คนนคร และย่านท่าวัง-ท่ามอญที่คุ้นเคยในฐานะย่านการค้าเก่าของเมืองที่ซบเซาลงและกระหน่ำซ้ำด้วยโควิด-19 ให้สามารถพลิกฟื้นกลับมามีชีวิตและดำเนินธุรกิจต่อไปได้อีกครั้งด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์

เทศกาลงานสร้างสรรค์ Creative Nakhon ในปีพ.ศ.2564 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ระหว่าง 1-12 ธันวาคม 2564 ภายใต้แนวคิดหลักของเทศกาลคือ RE-SET “คิดใหม่ ในย่านเก่า” ร่วมค้นหาศักยภาพของย่านเก่า มองหาความเป็นไปได้ท่ามกลางวิกฤตเพื่อเป็นพลังของการฟื้นฟูและชุบชีวิตของผู้คน ย่าน และเมืองแห่งนี้ เพื่อก้าวไปข้างหน้าและเป็นหนึ่งในต้นแบบย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งภูมิภาค โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้นจัดแสดงในพื้นที่ 19 อาคารเก่าที่ซ่อนตัวอยู่ตลอดแนวย่านท่าวัง-ท่ามอญ ตลอดจนร้านค้าและร้านอาคารในบริเวณใกล้เคียง

  • Exhibition & Showcase การจัดแสดงผลงานโชว์เคสกว่าหลายร้อยรายการที่ดึงสินทรัพย์แต่ละช่วงเวลาของย่านมาถ่ายทอดโดยเฉพาะ นิทรรศการ RE-Memory of Thawang Thamon “ฟื้นคืนความทรงจำท่าวัง-ท่ามอญ” ที่รวบรวมตั้งแต่ภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ อาคารสถาปัตยกรรม อาหารและผู้เล่าเรื่อง ตลอดจนการรวมผลงานศิลปะ งานอินสตอลเลชั่น นิทรรศการหลากเรื่องราวจากศิลปินหลายแขนง
  • Talk (ออนไลน์) งานบรรยายและเสวนากับผู้เชี่ยวชาญใน 3 สาขาทั้งศิลปะ การออกแบบและสถาปัตยกรรม เพื่อจุดประกายความคิด เติมเต็มสาระความรู้ เห็นถึงศักยภาพของย่าน เมือง และความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่สามารถปรับใช้ต่อได้ในอนาคต
  • Workshop (ออนไลน์) เวิร์กช็อปจากช่างฝีมือตัวจริงหลากหลายสาขาในภูมิภาคตั้งแต่งานผ้า งานปัก งานถักสาน และการร้อยลูกปัด สำหรับผู้มีใจรักด้านงานฝีมือสามารถได้ลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเองซึ่งอาจเป็นช่องทางในการสร้างอาชีพเสริม
  • KHON Market (ออนไลน์) ตลาดสร้างสรรค์ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ทำงานด้านศิลปะ งานออกแบบหรือผู้สนใจได้พบปะ แสดงสินค้า ทดลองตลาด แสดงงานต้นแบบ พูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างนักออกแบบหน้าใหม่และมากประสบการณ์จากในและนอกพื้นที่

6 สถานที่ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด มาเมืองคอนต้องเช็กอิน!

บวรบาซาร์ 
นิทรรศการ RE-Memory of Thawang-Thamon “ฟื้นคืนความทรงจำท่าวัง-ท่ามอญ” บอกเล่าถึงสินทรัพย์ของเมืองที่สั่งสมผ่านแต่ละช่วงเวลาของย่านท่าวัง-ท่ามอญ ตั้งแต่ภาพถ่ายเก่า ข้าวของเครื่องใช้ อาคารสถาปัตยกรรม อาหาร และผู้เล่าเรื่องตัวจริงเสียงจริงจากในย่าน

บ้านเบญจภัณฑ์ 
นิทรรศการ Revival of Thawang-Thamon ต่อยอดและสร้างความหมายใหม่ให้กับสินทรัพย์จากนิทรรศการ RE-Memory of Thawang-Thamon โดยสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานร่วมสมัยรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่งานกราฟิก งานออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์

บ้านตึกเก่าจีนซุ่นหงวน
นิทรรศการจากนักสร้างสรรค์ท้องถิ่นที่นำภูมิปัญญา เทคนิค วิธีการ หรือวัสดุรอบตัว มาสร้างสรรค์ผลงานร่วมสมัย 

ศาลเจ้าเก่าของนายอำเภอจีนแห่งเมืองนคร 
ผลงานลูกผสมของวัฒนธรรมและความสัมพันธ์จีน-ไทย ประกอบด้วยตู้เซียมซี ตู้โทรศัพท์ เครื่องช็อตยุง และสุรามงคล 

บ้านประธานชุมชน ตรอกท่ามอญ 
รวมผลงานอินสตอลเลชั่นแปลกใหม่ หลากหลาย ที่ถ่ายทอดมุมมองส่วนตัวถึงอารมณ์ บริบทบ้านเมือง ตลอดจนความเป็นไปทางสังคม

ยงคัง คาเฟ่ 
จุดเช็กอินพร้อมผลงานอินสตอลเลชั่นสีสันสดใส ที่ถอดรหัสจากรูปทรงสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมจีน

ติดตามความเคลื่อนไหว
Facebook: Creative Nakhon

ติดต่อสอบถาม
กลุ่ม Creative Nakhon
ผู้ประสานงานหลัก ศุภชัย แกล้วทนงค์
ที่อยู่ ครีเอทีฟนคร เลขที่ 33 ซอยโชคดี 56 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000
อีเมล์  nakkhid@hotmail.com
โทร  089-7852635