News Update

26.09.2566

นิทรรศการ “CreaTech: The New Reality” ชวนสัมผัสประสบการณ์ Virtual World 4 - 29 ตุลาคม 2566 TCDC กรุงเทพฯ

เมื่อการผสมผสาน “Creativity + Technology”  คือ วิถีใหม่ของวงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทย

ปัจจุบันปัจจัยด้านเทคโนโลยีนับเป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมสร้างสรรค์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งเทคโนโลยีความจริงเสมือน (Virtual Reality) เทคโนโลยีความจริงเสริม (Augmented Reality) และบล็อกเชน (Blockchain) ฯลฯ ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกในปัจจุบันที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้คนต่างต้องปรับตัวให้เท่าทันความผันผวนต่าง ๆ ในด้านหนึ่ง การพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์ให้แก่ผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสร้างโอกาสทางอาชีพเฉพาะด้านและการดำเนินธุรกิจใหม่ไปพร้อม ๆ กัน

นิทรรศการ “CreaTech: The New Reality” ชวนทุกคนมาเปิดประสบการณ์เทคโนโลยีโลกเสมือนอันไร้ขีดจำกัด ผ่านทั้ง 3 มิติ ได้แก่ 1. ‘Experience’ ด้วย Digital Art Installation สุดล้ำ 2. ‘Explore’ เรียนรู้และทำความเข้าใจประวัติศาสตร์เทคโนโลยีโลกเสมือนเกิดขึ้นได้อย่างไร และ 3. ‘Exchange’ งานทอล์กสุดเอ็กซ์คลูซีฟในแวดวงอุตสาหกรรมดิจิทัลสร้างสรรค์ที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง พร้อมแชร์ประสบการณ์การทำงานเฉพาะด้านให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจ ตั้งแต่วันที่ 4 - 29 ตุลาคม 2566 เวลา 10.30 - 19.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC กรุงเทพฯ) 

นิทรรศการ ประกอบด้วย 

1. Experience – เปิดประสบการณ์การรับรู้ความจริงเสมือน ผ่าน Digital Art Installation แบบ 4K ที่มาให้สัมผัสในรูปแบบ Immersive Experience  ทั้งรูป กลิ่น เสียง และชวนทุกคนมาตะลุยโลกเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคู่แฝดโลกเสมือนแบบ Doppenganger และเจ้ากระต่ายหนาม Saw Real Rabbit จาก KAIJU SMUGGLER ที่มาร่วมสร้างประสบการณ์เหนือจินตนาไปด้วยกัน 

สถานที่ Meeting Point ชั้น 1 และ Rooftop Garden ชั้น 5, TCDC กรุงเทพฯ

2. Explore - ชวนมองย้อนกลับไปในอดีต เพื่อเรียนรู้และทําความเข้าใจการมองเห็นอนาคตของเทคโนโลยีโลกเสมือน แบ่งเป็น 2 โซน ได้แก่ 1) Createch & Virtual Production Introduction เมื่อความคิดสร้างสรรค์ + เทคโนโลยี ทำให้เกิดสิ่งใหม่ที่จะมาสร้างสรรค์การใช้ชีวิต และรูปแบบธุรกิจที่ไม่เหมือนเดิม พร้อมอินไซด์ธุรกิจและอุตสาหกรรมใดบ้างที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Art Installation, Music & Entertainment, Animation และ Virtual Production ทั้งจากนักสร้างสรรค์และนักศึกษาไทย และ 2) Virtual Production Kiosk ที่จะให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมในการจำลองการถ่ายทำ Virtual Production และทดลองใช้ระบบการทํางาน Interactive Virtual Screen ด้วยเทคโนโลยี VR และ AR

สถานที่ Creative Space ชั้น 5, TCDC กรุงเทพฯ

3. Exchange งานเสวนาแบบ Exclusive จากเหล่ากูรูชั้นนำของวงการอุตสาหกรรมดิจิทัลสร้างสรรค์ มาร่วมแบ่งปันมุมมอง การเตรียมความพร้อม และฉายภาพให้เห็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ภายใต้ธีม ‘Future growth of Virtual Production in Thailand’ ได้แก่ 

  • วันที่ 7 ตุลาคม 2566 พบกับตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรม ที่จะพูดคุยถึงมุมมองของภาคธุรกิจต่าง ๆ ถึงการพัฒนาโอกาส ความท้าทายของเทคโนโลยีใน Virtual Technology ในประเทศไทย
  • วันที่ 21 ตุลาคม 2566 พบกับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่จะมาร่วมแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับตัว การเตรียมความพร้อม และการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรของภาคการศึกษาในด้าน Virtual Technology เพื่อสร้างบุคลากรในสายงาน Virtual Production 

สถานที่ ห้อง Virtual Media Lab ชั้น 4, TCDC กรุงเทพฯ

นิทรรศการ “CreaTech: The New Reality” เป็นส่วนหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาระบบนิเวศสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาโลกเสมือนจริง โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA แล้วมาร่วมเปิดประสบการณ์จริงในการผลิตคอนเทนต์แบบสร้างสรรค์ ใน “Virtual Media Lab” ห้องปฏิบัติการสื่อดิจิทัลและโลกเสมือน ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2566 นี้

ผู้ที่สนใจชมนิทรรศการ “CreaTech: The New Reality” จัดตั้งแต่วันที่ 4 - 29 ตุลาคม 2566 เวลา 10.30 - 19.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC กรุงเทพฯ) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tcdc.or.th และ www.cea.or.th 

 

 

Posted in news on ก.ย. 26, 2023