News Update

27.01.2567

CEA ผนึกกำลัง ACI จากรัสเซีย ทำ MOU มุ่งส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ระหว่างไทย-รัสเซีย

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกินสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA เดินหน้าส่งออกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทยสู่ตลาดต่างประเทศ พร้อมแสวงหาความร่วมมือกับเครือข่ายระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาและสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยในระดับสากล ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของ CEA ซึ่งได้ผนึกกำลังกับ Agency of Creative Industries (ACI) หรือสำนักงานอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ประจำกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ด้วยการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสององค์กร โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญในการสร้างความร่วมมือระยะยาวในด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ พิธีลงนามได้รับเกียรติจาก Ms. Gyulnara Agamova, Director General of the Agency of Creative Industries (ACI) ดร. ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พร้อมด้วย Ms. Anastasia Orlova, First Deputy Director General of the Agency of Creative Industries (ACI) Ms. Evgeniya Markova, Founder and Owner of JM Create&Connect (JMCC) คุณพิชิต วีรังคบุตร รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และคุณมนฑิณี ยงวิกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมเป็นสักขีพยานเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ภายใต้เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 หรือ Bangkok Design Week 2024 ณ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก 

From Russia with Love เส้นทางความร่วมมือ CEA และ ACI สู่การส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้แข็งแกร่งขึ้นร่วมกันในอนาคต 

ที่ผ่านมา CEA และ ACI ได้มีความร่วมมือในการเสริมสร้างประโยชน์ให้แก่นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศมาโดยตลอด โดย ACI ได้เข้าร่วมจัดโปรแกรมต่าง ๆ ที่นำเสนอองค์ความรู้สร้างสรรค์ที่โดดเด่นของรัสเซีย ทั้งในเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2565 และเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566 นอกจากนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา CEA ยังได้รับเกียรติจากรัฐบาลมอสโก (Government of Moscow) ให้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ทั้งด้านงานฝีมือและภาพยนตร์แอนิเมชันฝีมือคนไทยเป็นครั้งแรกที่ Thailand Pavilion ใน Russian Creative Week: Moscow Fest ณ Gorky Park มอสโก ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 3 - 9 กรกฎาคม 2566 โดยงานดังกล่าวได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี 

ดร. ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า "CEA มีความยินดีกับโอกาสใหม่ ๆ ในการพัฒนาผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่จะเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง CEA และ ACI ทั้งด้านการแลกเปลี่ยนความรู้ การสร้างสรรค์ผลงานด้านสังคมและวัฒนธรรม รวมถึงการพัฒนาโครงการร่วมกันเพื่อการส่งเสริมผู้ประกอบการสร้างสรรค์ไทยและรัสเซีย ผมเชื่อว่าการลงนามในพิธีบันทึกข้อตกลงในวันนี้ จะทำให้ความร่วมมือระหว่างสององค์กรมีความต่อเนื่อง และสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์จากทั้งไทยและรัสเซียได้รับการพัฒนา ทั้งยังช่วยส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้ในอนาคต”

ทางด้าน Ms. Gyulnara Agamova, Director General of the Agency of Creative Industries (ACI) เผยว่า "ความสนใจด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่รัสเซียและประเทศไทยมีร่วมกันนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว และดิฉันรู้สึกยินดีที่ CEA และ ACI ได้ตกลงทำ MOU ร่วมกัน นี่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นปีแห่งการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ ที่ผ่านมาเราพัฒนาโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 1 ปี ทั้งภาพยนตร์ แฟชั่น ศิลปะ งานฝีมือ แอนิเมชัน ฯลฯ นอกจากความร่วมมือเหล่านี้จะช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้จากตัวแทนของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้ทั้งสองประเทศอีกด้วย ดิฉันหวังว่าความร่วมมือระหว่าง CEA และ ACI ในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของทั้งไทยและรัสเซียได้ต่อไป”

Moscow Film Days in Thailand เทศกาล “วันภาพยนตร์มอสโกในประเทศไทย” ตอกย้ำ “มอสโก” ในฐานะผู้นำด้านภาพยนตร์แห่งใหม่ระดับโลก

สำหรับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นอกจากคณะ ACI จากมอสโก รัสเซีย จะได้เยี่ยมชมเทศกาลฯ ในวันที่ 27 - 28 มกราคมแล้ว ในวันที่ 29 มกราคม คณะยังได้เดินทางไปร่วมพิธีเปิดเทศกาล “วันภาพยนตร์มอสโกในประเทศไทย” (Moscow Film Days in Thailand) ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เทศกาลนี้เป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 จัดขึ้นโดยความร่วมมือจากกรมวัฒนธรรมประจำรัฐบาลกรุงมอสโก สำนักงานอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ประจำกรุงมอสโก (ACI) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ประเทศไทย และดำเนินการโดยหน่วยงาน JMCC ระหว่างประเทศ 

เทศกาล “วันภาพยนตร์มอสโกในประเทศไทย” นำเสนอภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของรัสเซียที่มีเนื้อหาคุณภาพสูง ทั้งแนวแอ็กชัน ดราม่า ไซไฟ จำนวน 5 เรื่อง นับเป็นการตอกย้ำว่า กรุงมอสโกเป็นอีกหนึ่งในผู้นำด้านภาพยนตร์ระดับโลก ทั้งการเป็นศูนย์กลางด้านการผลิตภาพยนตร์ การมีโลเคชันถ่ายทำอันเป็นเอกลักษณ์ และมีคลัสเตอร์ภาพยนตร์ที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ ๆ ครบวงจร ทั้งนี้ ภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่อง ได้แก่ 1. The Challenge ท้าทายมฤตยู ฝ่าวิกฤติ กู้อวกาศ ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่ถ่ายทำในอวกาศ 2. Land of Legends แผ่นดินมหาวีรบุรุษ 3. Raiders of The Lost Library จารกรรมรหัสลับห้องสาปสูญ 4. Upon the Magic Roads คู่หูผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์ และ 5. Reversible Reality ล่าลับโลกลวง โดยจะเข้าฉายระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ - เมษายน 2567 ที่โรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema 

Business Matching สร้างโอกาสธุรกิจภาพยนตร์ไทย-รัสเซีย 

นอกจากนี้ ในวันที่ 30 มกราคม ACI ยังได้จัดงาน การประชุมจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) จากกลุ่มโปรดิวเซอร์รัสเซีย บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของรัสเซีย ภายใต้กระทรวงวัฒนธรรมแห่งมอสโก และสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ณ ibis Styles Bangkok Silom อีกด้วย เพื่อสร้างโอกาสด้านธุรกิจภาพยนตร์ระหว่างไทย-รัสเซียต่อไปในอนาคต 

Posted in news on ม.ค. 27, 2024