Creative Districts Project - Physical

Physical

Shades of Charoenkrung: ร่มเงา เล่าเรื่อง เชื่อมโยงเจริญกรุง

การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบร่มเงา เพื่อทำหน้าที่กันแดด กันฝน และเปิดเส้นทางลัดใหม่ที่เชื่อมตรอก ซอก และซอยเล็กๆ ภายในย่านสร้างสรรค์เจริญกรุง เพื่อให้ผู้สัญจรเข้าถึงสถานที่สำคัญภายในย่านได้อย่างสะดวก รวดเร็ว รวมไปถึงบอกเล่าเรื่องราว และสะท้อนเอกลักษณ์ของชุมชนและพื้นที่ตั้ง ซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ และศาสนา ผ่านการเลือกใช้วัสดุ งานฝีมือ และลูกเล่นในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการจับจีบ สาน ปัก ถักทอ ที่เพิ่มสีสัน และสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ในการเดินทางในย่าน เป็นเสมือนแลนด์มาร์กของย่านที่ต้อนรับผู้คนที่เข้ามาทำความรู้จักย่านสร้า งสรรค์แห่งนี้ ผ่าน 3 ผลงาน 3 เส้นทาง จาก 3 ดีไซน์สตูดิโอ

Dragon Cloud
โดย all(zone)

สถานที่ : เจริญกรุง ซอย 32
ผู้ออกแบบโครงสร้าง : ไทย ไทโย เต็นท์
ออกแบบแสง โดย SEAM Design
สนับสนุนอุปกรณ์แสงสว่างโดย บริษัท อิลลูสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด

ร่มเงาที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเทคนิคการจับจีบผ้าในงานพิธีการ โดยควบคุมตำแหน่งในการจีบผ้า ทำให้สามารถกำหนดปริมาตรและทิศทางของผ้าได้ จนเกิดเป็นรูปทรงสามมิติ การจับจีบด้วยผ้าโปร่งจึงทำให้เกิดความเข้มของเงาหลายระดับ จึงนำเอาคุณสมบัติที่เกิดขึ้นมาออกแบบพื้นที่ใต้เงาเมฆ Dragon Cloud

ติดต่อ: allzonedesignall.com

 

Blended
โดย Ease Studio

สถานที่ : ทางเชื่อมริเวอร์ซิตี้ – ตลาดน้อย
สนับสนุนวัสดุ โดย Supreme Shading Net บริเวณนี้เป็นตรอกเล็กๆ ที่เป็นเสมือนประตูสู่ย่านเก่าแก่ของชาวคริสต์และชาวจีน การออกแบบจึงเลือกใช้ดอกไม้ 2 ชนิดเป็นตัวแทนของ 2 ชุมชน ได้แก่ ‘ดอกกุหลาบ’ สัญลักษณ์แทนโบสถ์กาลหว่าร์ และ ‘ดอกโบตั๋น’ สัญลักษณ์มงคลของชาวจีนแห่งชุมชนตลาดน้อยมาร้อยเรียงกันเป็นร่มเงา ด้วยเทคนิคงานปักอย่างประณีตจาก ease studio บนวัสดุกรองแสงคุณภาพสูงจาก Supreme Shading Net เหมือนการอยู่ร่วมกันของผู้คนในบริเวณนี้ ที่ต่างมีวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา และวิถีของตนเอง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้

ติดต่อ: ease-studio.comRiver Arch
โดย Korakot Design

สถานที่ : ซอยท่าเรือด่วนสี่พระยา
ออกแบบแสง โดย SEAM Design
สนับสนุนอุปกรณ์แสงสว่าง โดย บริษัท อิลลูสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด ผลงานการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่และเชือ กป่าน โดยดัดไม้ไผ่ให้โค้ง ก่อนจะผูกและมัดด้วยเทคนิคที่เกิดจากการนำทักษะการทำว่าวของก๋งที่เค ยเล่นในวัยเด็กมาเป็นภูมิปัญญา ผลิตโดยช่างฝีมือชาวประมงชาวบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ผนวกกับดีไซน์สร้างสรรค์สมัยใหม่ ในรูปทรงของซุ้มคลื่นน้ำหลายจังหวะ สะท้อนเป็นร่มเงาบนเส้นทางเชื่อมต่อท่าเรือด่วนสี่พระยาเข้ากับพื้นที่ย่านเจริญกรุง