Research & Report

เมื่อ COVID-19 กลายเป็นโอกาสสำคัญของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

ในช่วงที่ผ่านมา COVID-19 ได้สร้างผลกระทบต่อมนุษย์อย่างมาก มีผู้ติดเชื้อ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะเดียวกันผลกระทบต่อเศรษฐกิจก็มีมากเช่นกัน อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (Software Industry) กลับได้รับผลกระทบทั้งในด้านบวก และด้านลบ 

ในด้านบวกของอุตสาหกรรมเราจะเห็นได้จากกรณีของซอฟต์แวร์สำหรับการประชุมที่กลายเป็นพระเอกของยุค COVID-19 นั่นคือ Zoom ที่ทำให้การประชุมระหว่างพนักงานของบริษัท หรือแม้แต่การพูดคุยระหว่างเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง กลับเป็นเรื่องง่ายดาย และจากซอฟต์แวร์ที่คนทั่วไปไม่มีใครรู้จักมากเท่าไหร่ แต่การแพร่ระบาดของ COVID-19 กลับทำให้ Zoom กลายเป็นพระเอก และคนรู้จักมากขึ้น 

ขณะที่ผลในด้านลบสำหรับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ คือ บริษัทที่ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ร้านอาหาร การบิน ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจาก COVID-19 ส่งผลทำให้คู่ค้าของบริษัทหลายๆ แห่งมีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถชำระค่าบริการของซอฟต์แวร์เหล่านี้ได้ รวมไปถึงอาจเสียคู่ค้าไปได้ ถ้าหากกิจการของลูกค้านั้นประสบปัญหาปิดกิจการลง แม้แต่บริษัทอย่าง Expedia ที่เป็นตัวแพลทฟอร์มให้บริการเกี่ยวกับจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รวมไปถึง Airbnb แพลตฟอร์มจองบ้านพัก ห้องพัก ฯลฯ ที่มีการปลดพนักงานออกบางส่วนสะท้อนถึงอนาคตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหรือการบิน ที่อาจยังไม่ฟื้นตัวในเร็วๆ นี้ ขณะที่บริษัทซอฟต์แวร์ทั่วโลกต่างก็คาดเดาว่าในปีนี้จะเห็นการเติบโตของรายได้ที่ลดลงด้วย

แล้วโอกาสของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จาก COVID-19 อยู่ที่ไทย สิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นจาก COVID-19 ที่ชัดมากที่สุดคือการเข้าถึงโลกดิจิทัลและบริการที่เกี่ยวข้องของผู้คนมากขึ้น เช่น บริการ E-commerce ระบบจ่ายเงินออนไลน์ การศึกษาผ่านโลกออนไลน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโอกาสใหม่ๆ จากเรื่องของการทำงานในอนาคตที่เปลี่ยนไปจาก COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประชุมทางไกล ที่ซอฟต์แวร์อย่าง Zoom ได้เข้ามาอำนวยความสะดวก อย่างที่กล่าวไป ยังมีเรื่องของการทำงานที่บ้าน ที่ได้สร้างความท้าทายแก่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่ และรายเล็กๆ ถึงโจทย์นี้ว่าจะสามารถทำให้การทำงานที่บ้านเป็นเนื้อเดียวกันกับการทำงานที่สำนักงานได้อย่างไร ไม่เพียงแค่นั้น COVID-19 ยังทำให้เราเห็นภาพของเรื่องข้อมูลที่มีความสำคัญมากขึ้น เช่น Big Data หรือเรื่องของ AI อีกด้วย ขณะที่ความต้องการของบริษัทต่างๆ หลังจาก COVID-19 เมื่อมีการทำงานที่บ้านเกิดขึ้นคือเรื่องของความปลอดภัยของระบบ IT ซึ่งเป็นโอกาสใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกันในปัจจุบันผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายๆ รายเองก็ต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งที่เกิดขึ้นจาก COVID-19 อย่างบริษัทของไทยอย่าง Humanica ที่เน้นการทำซอฟต์แวร์ทางด้านของระบบ HR นั้นก็ได้ปรับระบบมาเน้นเรื่องของการทำงานที่บ้าน ขณะเดียวกันก็ยังมีการ Integrate ระบบเข้ากับระบบ E-learning เพื่อพนักงานของลูกค้า โดยบริษัทมองว่าเรื่องของการเรียนรู้เองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนหลังจาก COVID-19 เช่นกัน และบริษัทยังมองว่า COVID-19 เป็นโอกาสของหลายบริษัทที่จะปรับเปลี่ยนระบบหลังจากนี้ ซึ่งเป็นโอกาสของบริษัทที่เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์เช่นกัน

 

เรื่อง: วัฒนพงศ์ จัยวัฒน์
ที่มาภาพ: unsplash.com
ที่มา: บทความ “Why Zoom became so popular” จาก theverge.com
บทความ “7 Security Areas to Focus on During COVID-19” จาก gartner.com
“Study accurately tracks COVID-19 spread with big data” จาก sciencedaily.com 
รายงาน “Humanica”
บทความ “Expedia to lay off 3,000 employees as coronavirus hits travel industry” จาก businesstoday.in
บทความ “A Message from Co-Founder and CEO Brian Chesky” จาก news.airbnb.com
บทความ “Booking.com Plans for Lay Offs After Landing $4bn Loan – Short Term Rentals” จาก hotelnewsresource.com