Research & Report

บริการสถาปัตยกรรมต้องปรับตัวสู่โลกดิจิทัลหลัง COVID-19

ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 สมาคมสถาปนิกอังกฤษ (RIBA) ได้จัดทำดัชนีการทำงานของสถาปนิกขึ้นมาชื่อว่า RIBA Future Workload Index ตั้งแต่ปี 2009 พบว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2020 ดัชนีปริมาณงานตกลงและมีแนวโน้มที่จะลดลงอีก

ขณะเดียวกันมาตรการการรการเว้นระยะห่างทางสังคมก็ทำให้การทำงานของสถาปนิกที่ต้องพบปะกับทั้งลูกค้าและผู้รับเหมาต้องทำงานที่บ้านเป็นหลัก โดยการปรับตัวของสถาปนิกไทยอย่าง คำรน สุทธิ แห่ง Eco Architect ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Dsign Something ว่าการทำงานที่บ้าน หรือทำงานผ่านระบบออนไลน์จะกลายเป็นเรื่องปกติ ขณะเดียวกันช่องทางของ Social Media จะสำคัญมากยิ่งขึ้นในการนำเสนอผลงานของสถาปนิก ทำให้สถาปนิกเอง รวมไปถึงการเรียนรู้ผลงานของสถาปนิกคนอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ The American Institute of Architects เองได้เน้นถึง 4 เรื่องสำคัญในการทำงานของสถาปนิกในช่วง COVID-19 

โอกาสของการให้บริการสถาปัตยกรรมหลังจากอนาคตของ COVID-19 

การออกแบบไม่ว่าจะเป็นอาคาร สำนักงาน หรือแม้แต่บ้านพัก อาจต้องคิดถึงปัจจัยของ COVID-19 มากขึ้น แม้แต่การออกแบบภายในก็อาจต้องลดการสัมผัสในพื้นที่ต่างๆ ลง เน้นความเป็นส่วนบุคคลมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อซึ่งกันและกัน ด้วยปัจจัยของ COVID-19 เองอาจเป็นโอกาสใหม่ๆ ของบริการสถาปัตยกรรม 

ขณะเดียวกันการบริการสถาปัตยกรรมเองก็ต้องปรับตัวกับแพร่ระบาดของ COVID-19 เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทาง Digital Transformation เป็นสิ่งที่ต้องปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับการออกแบบเองก็เริ่มเน้นระบบ Cloud มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Autodesk หรือ Graphisoft เป็นต้น ขณะที่โปรแกรมสำหรับโชว์งานร่างสำหรับลูกค้า อย่าง Morpholio ก็มีโปรโมชั่นที่จูงใจลูกค้าใหม่ ขณะที่เจ้าของบริษัทที่ให้บริการสถาปัตยกรรมได้กล่าวถึงเรื่องนี้กับเว็บไซต์ Architect Magazine ว่าต้องปรับตัวหลังจาก COVID-19 อย่างมาก เช่น การใช้โปรแกรม Zoom และ Slack ในการพูดคุยเรื่องงาน งานสเก็ตซ์แบบก็ต้องเก็บไว้บน Cloud นอกจากนี้เจ้าของบริษัทหลายๆ รายได้ยอมรับว่าการทำงานที่บ้าน การบริหารเรื่องระบบไอทีเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ และบางรายได้กล่าวว่าบริษัทเขาโชคดีมากที่ย้ายระบบงานขึ้น Cloud ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ COVID-19 ทำให้การทำงานนั้นราบรื่น ไม่มีสะดุด รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กรที่บริษัทหลายๆ เริ่มยอมรับแล้วว่าสามารถให้พนักงานทำงานที่บ้านหลังจากนี้ได้เลย ไม่ต้องเข้าสำนักงานก็ได้

 

เรื่อง: วัฒนพงศ์ จัยวัฒน์
ที่มาภาพ: unsplash.com
ที่มา:  บทความ “CORONAVIRUS: WHAT NOW, WHAT NEXT?” จาก architecture.com
บทความ “สถาปัตยกรรมบ้าน หลัง COVID-19” จาก dsignsomething.com
รายงาน” Architect’s Guide to Business Continuity” จาก aia.org
บทความ “Tips for Architects Working At Home During COVID-19” จาก archdaily.com
บทความ “Smart lifts, lonely workers, no towers or tourists: architecture after coronavirus” จาก theguardian.com
บทความ “Architects Share Predictions for the Future of Design After COVID-19” จาก departures.com
บทความ “How Architecture Firms Are Responding to COVID-19” จาก architectmagazine.com