News Update

05.02.2565

CEA จัด “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565”

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ผนึกพลังหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา หน่วยงานระหว่างประเทศ และกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์ต่าง ๆ ชูเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022  ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์  ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด”  คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท  ตลอดการจัดเทศกาลฯ หนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้ไปต่อได้  พร้อมเปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์ค้นหาไอเดียการอยู่ร่วมกับ COVID-19 ต่อยอดไปสู่การสร้างวิถีชีวิตใหม่  พร้อมขยายพื้นที่ย่านสร้างสรรค์สู่ย่านพระนคร 

(จากซ้ายไปขวา) สุปรีดี สุวรรณทัต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน), จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), ฉัตรชัย ชินคำ รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์, ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์, สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานกลยุทธ์แบรนด์องค์กร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน), จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย หัวหน้าภัณฑารักษ์และผู้บริหารฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม โครงการ วัน แบงค็อก, ธวัชชัย สิงหปุรางกูร ผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์นครหลวง 3 บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, ฤดี ภริงคาร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานแห่งชาติ

วันนี้ (5 มกราคม 2565) ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022” ซึ่งจัดติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” โดยมี นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565

 
ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์โควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงได้เล็งเห็นถึงความสําคัญของการนําระบบเศรษฐกิจแบบใหม่ที่มีพื้นฐานจากความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy เพื่อมาช่วยในการเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของไทยเพื่อสร้างความโดดเด่นและเป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันรัฐบาลได้เร่งเดินหน้าการผลักดัน "Soft Power" เพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยในหลากหลายสาขา โดยมีความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยจะประสบความสำเร็จและเติบโตต่อไปได้ เนื่องจากประเทศไทยมีจุดเด่นและความพร้อมด้านทุนวัฒนธรรมต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งศิลปหัตถกรรม ประเพณี สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม อาหารการกินที่หลากหลาย ชุมชนที่มีอัตลักษณ์ เมื่อนำมาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือของคนไทย จะก่อให้เกิดมูลค่าเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ จึงเปรียบเหมือนอาวุธสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ และยกระดับให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยภารกิจสำคัญของงานเทศกาลฯ นอกเหนือจากการเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแล้ว ยังเป็นเวทีแสดงผลงานของนักออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ ที่มุ่งเน้นในการนำความคิดสร้างสรรค์ไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และทุกอุตสาหกรรม อันจะเป็นการนำไปสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจและเพิ่ม GDP ของประเทศอีกด้วย สอดคล้องกับที่ “กรุงเทพฯ” ขึ้นแท่นเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ (Bangkok City of Design)  ภายใต้เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก (UNESCO Creative City Network)

     
นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022 (BKKDW2022) จัดครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” งานเทศกาลฯที่จะชวนทุกคนมาร่วมสำรวจความคิดสร้างสรรค์คิดหาหนทางอยู่ร่วมกับสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ในหลากหลายแง่มุม เพื่อดำเนินชีวิตได้ตามปกติ (ใหม่) กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 

    

ทั้งนี้ ตลอด 9 วัน อัดแน่นกว่า 200 โปรแกรมให้เตรียมพร้อมอัพเดตเทรนด์สร้างสรรค์ใหม่ๆ พบกับงานดีไซน์ที่ “CO” ในเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัว กับการเปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์ องค์กรและหน่วยงานในสาขาต่าง ๆ ได้มาร่วมกันคิด ร่วมกันทดลองไอเดียการอยู่ร่วมกับ COVID-19 ให้เป็นปฐมบทของการคิด ใน 5 ย่านสร้างสรรค์ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งแต่ละพื้นที่ย่านจะมีอัตลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะโดดเด่นแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นย่าน เจริญกรุง-ตลาดน้อย : ยิ่งเก่ายิ่งเจ๋ง, สามย่าน : ครบสูตรย่านเรียนรู้มาคู่ตำนานอร่อย, อารีย์-ประดิพัทธ์ : ชิคสุดไม่ตกเทรนด์, ทองหล่อ-เอกมัย : ย่านดีไซน์ผู้มาก่อนกาล  และล่าสุดย่าน “พระนคร” อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพฯ จะเปิดตัวในฐานะหนึ่งย่านหลักที่ร่วมจัดเทศกาลฯ เป็นครั้งแรก ย่านที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตที่พร้อมต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้เข้ากับเมืองในมิติต่าง ๆ และพื้นที่อื่น ๆ อีกมากมาย

“ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ” สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นระหว่างเทศกาลฯ รวมเป็นจำนวนสูงถึง 969 ล้านบาท มีผู้เข้าชมเทศกาลฯ กว่า 1.3 ล้านคน โดยเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ นำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ และศักยภาพสำคัญของนักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการ หน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ไปจนถึงหน่วยงานความร่วมมือต่างๆ ทั้งจากในและต่างประเทศ”

“ที่สำคัญเราดำเนินงานภายใต้ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งยังได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในงาน เช่น เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV-C และแพลตฟอร์ม Crowd Check ที่ให้ข้อมูลความหนาแน่นของการใช้งานพื้นที่แบบเรียลไทม์ พร้อมปรับรูปแบบของเทศกาลฯ ให้เป็นแบบ ‘ไฮบริด’ ที่มีการนำเสนอกิจกรรมทั้งในรูปแบบออนไลน์ และออนไซต์ โดยมีการนำเสนอเนื้อหาให้ได้รับชมผ่านเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และ Live Streaming มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราสามารถจัดงานเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ได้อย่างปลอดภัย และรับผิดชอบต่อสังคมไปพร้อมกัน”

ร่วมค้นหาไอเดียสร้างสรรค์อีกครั้ง ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” ตั้งแต่วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565

ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมที่น่าสนใจที่    
www.bangkokdesignweek.com         
FB/IG: BangkokDesignWeek  
Line@: BangkokDesignWeek            
Twitter: BKKDesignweek     
#BangkokDesignWeek  #BKKDW2022 #CoWithCreation

Posted in news on ก.พ. 05, 2022